Khóa học online miễn phí về Software as a Service (SaaS) của trường đại học Stanford

February 9, 2012 § Leave a comment

Gần đây, trường đại học Stanford có mở một số khóa học miễn phí online về Computer Security, Cryptography … Trong đó khóa học về SaaS có nhiều sức thu hút đối với tôi.

Software as a Service (SaaS) là một dạng ứng dụng của điện toán đám mây (Cloud Computing) cung cấp các service/software mà người dùng không cần phải tốn bộ nhớ để cài đặt thêm trên máy tính của mình. Một vài ví dụ điển hình về SaaS là: Gmail, Google Docs, Google Calendar là những dạng service/software mà người dùng chỉ cần thông qua web browser là có thể truy cập và sử dụng được chức năng của chúng. Một lợi ích đáng chú ý của hình thức điện toán này là bạn có thể truy cập đến dữ liệu (personal data) và không gian làm việc của mình (personal workspace) từ bất cứ nơi đâu, bất cứ máy tính hay thiết bị điện tử tính toán nào chỉ với một điều kiện là có kết nối Internet.

Ngoài ra, khóa học SaaS còn chú trọng hướng sinh viên đến qui trình phần mềm Agile Programming. Đây là qui trình phần mềm mới được sử dụng khá nhiều gần đây. Trọng tâm của qui trình này là hạn chế tách 2 giai đoạn thiết kế (design) và viết code (implementation) thành hai giai đoạn độc lập. Thay vào đó các developers sẽ viết các chương trình mẫu (prototype) để demo ý tưởng mà họ hiểu được từ yêu cầu (requirement) của khách hàng (customers), và tiếp theo đó khách hàng sẽ phản hồi lại độ tốt xấu của prototype này, và sau đó developers sẽ tiến hành sửa đổi lại cho phù hợp hơn, qui trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi cả 2 phía developers và customers đạt được thống nhất.

Textbook được sử dụng trong khóa học: “Engineering Long-Lasting Software: An Agile Approach Using SaaS and Cloud Computing,” Beta Edition, by Armando Fox and David Patterson.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Khóa học online miễn phí về Software as a Service (SaaS) của trường đại học Stanford at hajimezhao.

meta

%d bloggers like this: